Cuộc Sống

Làm thế nào để chống thấm khi bố trí hồ bơi trên sân thượng?

Bể bơi trên sân thượng đang là xu hướng mới đang được nhiều gia đình áp dụng. Không chỉ ở những tòa nhà chung cư cao cấp, khách sạn lớn, nhiều gia đình giờ đây cũng muốn sở hữu một bể bơi nhỏ trên sân thượng. Vậy làm thế nào để chống thấm hồ bơi trên sân thượng?

Tại sao cần phải chống thấm hồ bơi cho sân thượng?

Nhiều gia đình không có những khoảng sân rộng nhưng lại có mặt trần thông thoáng, các dự án chung cư muốn tận dụng diện tích trên sân thượng để xây dựng vườn hoa, tiểu cảnh, lúc này một bể bơi nhỏ trên sân thượng sẽ là một lựa chọn hợp lý. Đây còn là cách để tạo sự khác biệt, độc đáo và hấp dẫn cho nhà riêng, tòa nhà mà còn tiết kiệm được nhiều diện tích.

Tuy nhiên, bể bơi trên sân thượng nếu không được xây dựng chất lượng và hiệu quả có thể đem đến những hậu quả khôn lường cho người  sử dụng. Điển hình như gây thấm dột nước xuống những tầng dưới, đường ống nước gây ảnh hưởng tới nước sinh hoạt,… các vấn đề này đều sẽ khó xử lý hơn rất nhiều khi bể bơi ở mặt đất.

Thấm dột ở bể bơi trên sân thượng sẽ làm cho những tầng dưới chịu dột nặng, nếu không xử lý ngay có thể phá vỡ kết cấu của cả ngôi nhà, tòa nhà, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. Xử lý thấm dột sau đó cũng rất vất vả, phải dỡ ra để làm lại từ đầu, tiêu tốn tiền của của gia chủ.

Làm thế nào để chống thấm khi bố trí hồ hơi trên sân thượng?

Chống thấm hồ bơi trên sân thượng cần phải làm một cách bài bản, có trình tự và sử dụng những vật liệu chống thấm tiên tiến, chất lượng thì mới có thể đảm bảo chống thấm đạt hiệu quả một thời gian dài khi đưa vào sử dụng. Sau đây là quy trình chống thấm hồ bơi trên sân thượng để bạn tham khảo:

Bước 1: Làm sạch bề mặt khu vực cần chống thấm

Trong các công đoạn chống thấm, đây là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất, chính là làm sạch bề mặt hồ bơi cần được chống thấm. Hầu hết các vấn đề thấm dột đều xảy ra từ việc rò rỉ nước ở đáy bể, thành vách. Thế nên cần kiểm tra kĩ và làm sạch hết các vết nứt có trên bề mặt.

Bước 2: Tiến hành chống thấm hồ bơi

Khi bề mặt hồ bơi đã được làm sạch, bạn cần phải xử lý những vết nứt bằng cách trát một lớp vữa mỏng nên các vết đó, bạn nên làm kĩ lưỡng và ngăn chặn hết các nguy cơ rò rỉ từ những vết nứt này. Sau đó, bạn sử dụng 2 loại vữa chuyên dùng cho hồ bơi là Sikatop Seal 107 và Sika Latex với công thức 1l vữa + 1l nước sạch + 4kg xi măng. Hỗn hợp này sẽ được quét 1 lớp lên bề mặt bê tông. Quét 1 lớp lại để khô hẳn rồi mới quét lớp thứ 2.

Sau 3 – 4h khi quét lượt 2, bạn sử dụng dung dịch Water Seal, dung dịch này sẽ ngăn cản sự tác động của nước và phá hủy lớp vữa chống thấm. Bạn sẽ phun Water Seal lên mọi bề mặt quanh bể bơi khoảng 2 lớp cho mọi bề mặt đều bị ướt.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn tất quy trình chống thấm

Sau khi quy trình chống thấm đã được thực hiện xong, bạn nên dọn dẹp thật sạch các vật dụng đã sử dụng trong quá trình chống thấm để đảm bảo an toàn cho hồ bơi. Sau khi kiểm tra độ chống thấm bằng cách đổ ngập nước trong hồ bơi, nếu trong 6h không bị rò rỉ thì quá trình chống thấm thành công, bạn có thể lát gạch chuyên dùng cho bể bơi và hoàn tất xây dựng hồ bơi.

Ngược lại, nếu kết quả chống thấm chưa được như ý muốn, bạn hãy quay lại bước đầu  tiên để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó hiệu quả nhất. Công việc chống thấm đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận để phòng ngừa hết những khả năng gây ra thấm dột, vì vậy, trong mỗi bước, bạn nên làm thật cẩn thận và theo dõi sát sao quá trình, tránh nhiều lần chống thấm không hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Back to top button