Tin Tức

Tìm hiểu hệ thống chuông báo cháy tự động

Để yên tâm hơn khi sinh hoạt, sinh sống tại nơi bạn cư trú, cũng như yên tâm hơn khi làm việc tại các xưởng xí nghiệp, công ty thì việc lắp đặt một hệ thống báo cháy để PCCC là điều cần thiết mà mọi người, chủ doanh nghiệp cần quan tâm để có thể khắc phục kịp thời thời đám cháy. 

Có bao giờ bạn thắc mắc về nguyên lý hoạt động của hệ thống chuông báo cháy hoạt động như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Chuông Báo Động Báo Cháy

Cấu tạo của hệ thống chuông báo động báo cháy

Hệ thống chuông báo cháy tự động là hệ thống tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện kịp thời hỏa hoạn xảy ra.

hệ thống báo cháy tự động sẽ cấu tạo 3 phần chính là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Trong đó trung tâm báo cháy sẽ được thiết kế ở dạng tủ, bao gồm bảng điều khiển chính, các module, một biến thể và pin

Hệ thống chuông báo động báo cháy

Thiết bị đầu vào gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, gas, đầu báo lửa và thiết bị công tắc khẩn. Thiết bị đầu ra gồm bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đền báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động.

Tất cả các thiết bị này đều hoạt động theo một cơ chế đơn giản nhưng hiệu quả, tính chính xác cao,

Phân loại thiết bị báo cháy

Hệ thiết bị báo cháy thông thường

Hệ thống với tính năng đơn giản, giá cả phải chăng, thích hợp lắp đặt tại các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ…Như nhà ở, xưởng nhỏ.

Do các thiết bị được mắc nối tiếp nhau và nối tiếp với trung tâm báo cháy, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát. Hệ thống hiển thị toàn bộ khu vực hệ thống giám sát. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên.

Hệ thiết bị báo cháy địa chỉ

Hệ thống với chức năng công nghệ cao, lắp đặt tại các công ty mà diện tích sử dụng lớn khoảng vài chục ngàn m2.

Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy, giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm rõ ràng, chính xác. Trung tâm sẽ nhận biết thông tin sự cố một cách rõ ràng, chi tiết, nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh nhất.

Tính năng thiết bị báo cháy

Trung tâm báo cháy

Hệ thống gồm tủ trung tâm, trung tâm điều khiên, control panel. Thiết bị quan trọng nhất của hệ thống quyết định chất lượng của hệ thống.

Thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động, nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từ các đầu báo tự động hoặc tín hiệu khi có sự cố. Hiển thị các thông tin về hệ thống phát lệnh báo động nơi xảy ra cháy.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ như sự tăng nhiệt, tỏa khói, phát lửa. Nhận thông tin về sự cố sau đó truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Đầu báo

  • Đầu báo khói: Giám sát trực tiếp phát hiện khi nào có khói sẽ chuyển tín hiệu về trung tâm xử lý. Được lắp đặt tại  phòng làm việc, hội trường, kho bãi.
  • Đầu báo nhiệt: Thiết bị dùng để đo nhiệt độ của môi trường trong phạm vi được lắp đặt. Được lắp ở nơi chứa thiết bị máy móc, Gara xe, nhà máy, bếp….Chia ra làm 2 loại là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.
  • Đầu báo lửa: Thiết bị cảm ứng sẽ phát ra các tia cực tím từ ngọn lửa và nhận tín hiệu. Sau đó gửi về trung tâm xử lý khi có cháy. Thiết bị được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao như kho bãi, xăng dầu….Thiết bị rất nhạy cảm với các tia cực tím, khi phát hiện sẽ báo động về trung tâm khi có hai xung cảm ứng tia cực tím.
  • Đầu báo gas: Thiết bị sẽ trực tiếp giám sát phát hiện khi có khí gas rò rỉ vượt quá mức 0,503% sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu về báo động về trung tâm xử lý. Thương hệ thống sẽ được lắp đặt ở nơi có khí gas, kho chứa….Được lắp đặt trên thường, cách sàn nhà từ 10-16cm, tuyệt đối không lắp dưới sàn nhà.

Ứng dụng hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy giúp PCCC cho các tòa nhà cao tầng, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà ở trung – cao cấp. 

Hệ thống báo cháy gồm: Trung tâm điều khiển báo cháy, đường dây tín hiệu điều khiển báo cháy, chuông báo cháy, đầu báo cháy, nút ấn báo cháy bằng tay cùng đèn hiển thị báo cháy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Hệ thống PCCC tự động hoạt động theo quy trình khép kín: Thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu – Truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – Thiết bị đầu ra sẽ phát tín hiệu báo động. Khi có sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ, hay có sự xuất hiện của khói, các tia lửa điện và những thiết bị đầu báo, công tắc khẩn sẽ nhận tín hiệu và truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Hy vọng với bài viết trên, Cty TNHH NDC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống chuông báo động báo cháy tự động.

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button